Phát triển dịch vụ trong lòng khu công nghiệp là hướng đi tất yếu

BĐS công nghiệp đang có xu hướng chuyển dần từ mô hình đơn thuần là làm hạ tầng, cho thuê đất hay xây nhà xưởng sang một khu công nghiệp khép kín, có đầy đủ cơ sở hạ tầng xã hội như nơi ở, khu vui chơi giải trí, mua sắm…

Khu dịch vụ trong lòng khu công nghiệp là xu hướng tất yếu

Khu công nghiệp “truyền thống” đang hoạt động đã dần bộc lộ những yếu điểm của mình sau một thời gian vận hành. Với đặc điểm là nơi tập trung một số lượng lớn các chuyên gia, kỹ sư, công nhân… nhưng lại là nơi ít được đầu tư phát triển dịch vụ, đô thị nhất trong khi nhu cầu sử dụng dịch vụ tại đây là rất lớn. Hơn nữa, phần lớn các khu công nghiệp được đặt tại vị trí cách xa khu dân cư nên gặp nhiều hạn chế trong việc thu hút nguồn nhân lực, lâu dài ngăn cản việc mở rộng quy mô của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Mặt khác, việc thiếu sự đồng bộ trong kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội tại khu công nghiệp cũng là yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của khu công nghiệp và quá trình đô thị hóa tại các địa phương.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA sẽ thúc đẩy nhà đầu tư chất lượng cao vào Việt Nam. Tuy nhiên, cũng từ đó mà BĐS công nghiệp không chỉ đơn thuần là cho thuê đất hay xây nhà xưởng rồi cho thuê nữa, mà phải hướng tới đô thị công nghiệp. Cụ thể, đó phải là một khu công nghiệp khép kín, có đầy đủ cơ sở hạ tầng xã hội như nơi ở, khu vui chơi giải trí, mua sắm… Điều này cũng đòi hỏi các nhà phát triển BĐS công nghiệp thay đổi tư duy tạo lập sản phẩm.

Theo một số khảo sát, mô hình phát triển đồng bộ khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ tại Khu công nghiệp VSIP tại Bình Dương, Bắc Ninh, Quảng Ngãi giúp giá thuê nhà xưởng, kiot thương mại tại đây tăng từ 20% đến 30%/ năm. Một số khu công nghiệp đang chuyển hướng và xây dựng theo mô hình “khu sinh thái công nghiệp” như: Khu công nghiệp Apec Điềm Thụy Thái Nguyên, Khu công nghiệp Rạng Đông – Nam Định, Khu công nghiệp Yên Phong 2 – Bắc Ninh, Khu công nghiệp Quang Minh, KCN Sông Công 2… Nam sẽ là đích đến của nhiều “ông lớn” trong ngành công nghiệp thế giới.

Nhiều KCN đang chuyển hướng theo mô hình “khu sinh thái công nghiệp”

Và cơ hội của các nhà đầu tư đang tìm nơi trú ẩn cho dòng tiền

Từ năm 2018, bất động sản công nghiệp bắt đầu thu hút được sự quan tâm của Chính phủ. Nghị định 82/2018/NĐ-CP về quản lý Khu công nghiệp và khu kinh tế từ khi có hiệu lực đã chính thức “cởi trói” cho khu công nghiệp thoát khỏi sự bó hẹp trong mối quan hệ sản xuất – cung ứng thuần túy. Bằng những quy định cụ thể, Nghị định 82 đã tạo nên sự tổng hòa của một khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ khép kín, hướng đến xây dựng nhiều khu chức năng không chuyên về sản xuất, góp phần hỗ trợ sản xuất, đáp ứng nhu cầu sống của người lao động.

Như vậy có thể thấy, việc tập trung phát triển mô hình khu công nghiệp – dịch vụ không chỉ là xu thế phát triển tất yếu mà còn là bài toán lớn đặt ra đối với Việt Nam, khi trước mắt các quy định pháp lý đã được mở rộng.

Dẫn chứng tại Thái Nguyên, năm 2014, Samsung về tỉnh này “đóng đô”, kéo theo đó là số lượng công nhân đến sinh sống và làm việc tăng mạnh; các nhà trọ, nhà nghỉ phát triển nhanh chóng, dân số cơ học trên địa bàn tăng làm tiền đề rất tốt cho dịch vụ, thương mại phát triển.

Sự có mặt của Samsung là dẫn chứng cho sự phát triển của BĐS dịch vụ kế cận KCN (ảnh: internet)

Trên các tuyến đường trục chính, hệ thống cửa hàng kinh doanh, dịch vụ mọc lên ngày một nhiều, từ cửa hàng thời trang, văn phòng phẩm, đồ gia dụng, điện tử cho đến nhà hàng, khu lưu trú bình dân, hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa diễn ra tấp nập phục vụ nhu cầu của công nhân và người dân địa phương.

Có thể nói, Samsung và khu dịch vụ kế cận chính là dẫn chứng điển hình cho việc phát triển mô hình khu công nghiệp – dịch vụ hay ngành bất động sản thương mại, dịch vụ kế cận các khu công nghiệp phát triển và hứa hẹn sẽ là điểm đến của dòng tiền trong khi các nhà đầu tư đang đau đầu tìm nơi “trú ẩn”. Bởi lẽ lúc này, chủ các khu công nghiệp đã nhìn thấy cơ hội, giới đầu tư nhìn thấy tiềm năng, khi cán cân cung cầu giao thoa, sức nóng của phân khúc bất động sản công nghiệp, đặc biệt là khu công nghiệp – dịch vụ trong năm 2021 tiếp tục được kỳ vọng.

Nguồn: Cafef.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan