Tiền của nhà đầu tư đang đổ vào đâu?

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, với BĐS lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Quan trọng nhất là nhà đầu tư (NĐT) muốn tìm kiếm loại hình BĐS nào để bỏ tiền, đảm bảo sinh lợi ổn định, bền vững.

Dòng tiền của NĐT xoay chuyển chóng mặt?

Điều dễ nhận thấy trên thị trường thời gian qua là bên cạnh kênh đầu tư vàng, chứng khoán thì BĐS cũng sôi động không kém khi dòng tiền của NĐT liên tục “đổi ngôi”. Thời điểm chứng khoán, vàng sôi động thì dường như dòng tiền của giới đầu tư ngay lập tức thiên mạnh về các kênh này. Tuy nhiên, có vẻ chỉ là cuộc chơi ngắn hạn, BĐS vẫn là kênh được giới đầu tư ngắm đến trong dài hạn. Thực tế đã minh chứng, khá nhiều NĐT sau khi rút khỏi chứng khoán liền bỏ tiền vào BĐS để chờ cơ hội.

Theo các chuyên gia trong ngành, trong gần một năm qua, nhiều kỷ lục được thiết lập của các kênh đầu tư khiến dòng tiền xoay chuyển chóng mặt từ các kênh đầu tư an toàn sang kênh đầu tư rủi ro, nhưng có lợi nhuận cao hơn. Dự báo năm Tân Sửu kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, tiền ảo… vẫn tăng trưởng ấn tượng.

Theo các chuyên gia trong ngành, các kênh đầu tư chứng khoán, tiền ảo, vàng đang chia sẻ dòng tiền đầu tư vào BĐS, nhưng BĐS sẽ còn nhiều cơ hội phục hồi. Thực tế, giao dịch BĐS đang ấm dần lên những tháng gần đây bất chấp dịch bệnh.

Theo dự báo, vàng có thể tiếp tục tăng giá trở lại vào năm 2021 khi dòng tiền kích thích kinh tế được các quốc gia, đặc biệt là Mỹ bơm ra thị trường. Tuy nhiên, đầu tư vàng chỉ thích hợp cho nhà đầu tư dài hạn và phải lựa chọn thời điểm giá vàng trong nước và thế giới ít chênh lệch.

Tương tự, chứng khoán dự báo cũng có sự phục hồi tốt năm 2021. Với chứng khoán, năm 2020 là năm đầu tư khá thành công với nhiều nhà đầu tư cá nhân, song số lượng nhà đầu tư thua lỗ cũng không ít. Để thành công trên thị trường này, các chuyên gia phân tích cho rằng, nhà đầu tư phải biết phân tích, theo dõi dòng tiền, nếu không vẫn thua lỗ như thường.

Thị trường BĐS tuy hồi phục chậm hơn, song theo một số chuyên gia sẽ ấm hơn năm 2021. Đặc biệt, nhiều phân khúc nhà ở phục vụ nhu cầu thực và BĐS khu công nghiệp đã bắt đầu ấm trở lại. Chuyên gia đánh giá, tiềm năng phát triển dài hạn của thị trường BĐS vẫn rất lớn, giá nhà không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nguồn: Cafebiz.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan